สตาร์บัคส์ชวนใช้ถ้วยพลาสติก

 สตาร์บัคส์เดินหน้าแคมเปญเพื่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดการใช้ทรัพยากร รณรงค์การใช้ถ้วยกาแฟพลาสติกแบบนำกลับมาใช้ได้อีกโดยจัดประกวดการออกแบบลวดลายถ้วยกาแฟชิงรางวัล จากนั้นจะสั่งผลิตดีไซน์ที่ชนะเพื่อนำมาใช้จริงภายในร้านสตาร์บัคส์เริ่มตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

altผลงานการประกวดที่ได้รางวัลอันดับ 1 เป็นถ้วยกาแฟสีขาวดำ สตาร์บัคส์ เชนร้านกาแฟสัญชาติอเมริกัน เปิดเผยว่า บริษัทกำลังจะเปิดตัวถ้วยกาแฟพลาสติกดีไซน์ใหม่ที่เป็นถ้วยกาแฟรุ่นพิเศษสั่งผลิตในจำนวนจำกัด (ลิมิเต็ด อิดิชัน) ภายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ หรือประมาณช่วงไตรมาส 3โดยถ้วยกาแฟพลาสติกดังกล่าวเป็นถ้วยชนิดที่สามารถใช้ซ้ำได้ประมาณ 30 ครั้ง แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกจะมองดูคล้ายถ้วยกาแฟกระดาษแบบใช้แล้วทิ้ง แต่ถ้วยพลาสติกนี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ซ้ำอีกหลายครั้ง จึงเป็นการลดปริมาณขยะและประหยัดการใช้ทรัพยากร

ในส่วนของการออกแบบถ้วยดังกล่าว สตาร์บัคส์จัดให้มีการประกวด Starbucks White Cup Contest เปิดโอกาสให้ผู้สนใจ ออกแบบลวดลายต่างๆ ลงบนถ้วยพลาสติกสีขาวๆ อย่างไรก็ตามการประกวดครั้งนี้ มีขึ้นเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเท่านั้นและเปิดรับสมัครผลงานประกวดมาตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน-12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดถึงเกือบๆ 4 พันชิ้นภายในเวลาเพียง 3 สัปดาห์ ผู้ที่ชนะการประกวดรางวัลที่ 1 คือ บริตา ลินน์ ทอมสัน นักศึกษาจากเมืองพิตส์เบิร์ก อายุ 20 ปี ผลงานของเธอเป็นถ้วยกาแฟลวดลายสีดำบนพื้นขาว ทั้งนี้ การประกวดเปิดกว้างสำหรับทุกๆดีไซน์และสีสัน ภายใต้โจทย์ที่ว่า ต้องมีโลโกสีเขียวของสตาร์บัคส์อยู่ในดีไซน์นั้นๆด้วย บางผลงานก็มีลวดลายหลากสีสัน บางผลงานก็มีเพียงสีเดียว บ้างก็มีเพียงลายเส้น แต่ทั้งหมดล้วนเป็นผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้ออกแบบ  บริษัทได้คัดสรรผลงานที่มีความโดดเด่นที่สุดกว่า 300 ชิ้น ไปจัดแสดงไว้บนเว็บไซต์ Pinterest เพื่อให้ผู้สนใจได้เข้าไปชมผลงาน
altส่วนหนึ่งของผลงานที่มีผู้ส่งเข้าประกวดในการแข่งขัน Starbucks White Cup Contest    ไรอัน เทอร์เนอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายโซเชียลมีเดียของสตาร์บัคส์ ให้ความเห็นว่า ดีไซน์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นผลงานการออกแบบที่น่าทึ่งอย่างมาก มีความโดดเด่นชัดเจน และแสดงออกถึงฝีมือซึ่งเป็นการวาดด้วยมือ แตกต่างไปจากทุกดีไซน์ที่เคยมีมา “มีผลงานส่งเข้ามาประกวดหลายพันชิ้น เป็นปริมาณที่มากมายเกินคาดและหลากหลายทั้งในแง่ลวดลายและความคิดสร้างสรรค์” ผู้บริหารของสตาร์บัคส์กล่าว

สำหรับเป้าหมายนั้น สตาร์บัคส์ต้องการสร้างสรรค์ถ้วยกาแฟที่นำมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ลวดลายที่สวยงามจะทำให้มันดูดึงดูดใจ มีคุณค่า น่าเก็บไว้ใช้อีกบ่อยครั้ง บริษัทนำถ้วยกาแฟพลาสติกแบบใช้ซ้ำได้อีกนี้มาเริ่มใช้ครั้งแรกในเดือนมกราคม 2556 เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ทดแทนการใช้ถ้วยกาแฟกระดาษแบบใช้แล้วทิ้ง ซึ่งจะค่อยๆลดปริมาณการใช้ลง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,961

วันที่ 29  มิถุนายน – 2 กรกฎาคม  พ.ศ. 2557

Show Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>